Header Ads Widget

Đông y chữa bệnh thoái hóa khớp

Cùng với tuổi tác, các vấn đề về xương khớp sẽ dần xuất hiện trên cơ thể mỗi người, chỉ khác nhau ở mức độ. Thoái hóa khớp là một dạng viêm khớp phổ biến và gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Không riêng người già, những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Do đó, việc tìm ra cách chữa trị phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

Trong muôn vàn cách, chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y được nhiều người đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Có nên chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y?

Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay sử dụng các vị thuốc Đông y thảo dược được xem là những phương pháp trị thoái hóa khớp gối rất tốt. So với việc sử dụng thuốc Tây thì Đông y có thể giúp người bệnh chữa được những vấn đề bệnh lý một cách dứt điểm mà không để lại hậu quả nghiệm trọng nào.

Khi sử dụng thuốc kết hợp với các liệu pháp Đông y khác sẽ giúp khí huyết được lưu thông, các triệu chứng đau nhức, tê khớp gối cũng dần thuyên giảm và hết hoàn toàn.

Do đó, người bệnh đang gặp phải tình trạng thoái hóa khớp nói chung hay thoái hóa khớp gối nói riêng thì nên tìm đến cách điều trị bằng Đông y để đảm bảo an toàn, lành tính. Mặc dù thời gian để nhận thấy được kết quả sẽ lâu hơn so với phương pháp Tây y, nhưng hiệu quả sau điều trị lại rõ rệt và lâu dài hơn.

6 cách chữa thoái hóa khớp gối bằng bài thuốc đông y tại nhà

Tùy theo thể lâm sàng, tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân mà thầy thuốc sẽ kê đơn thuốc và các phương pháp Đông y kết hợp phù hợp. Dưới đây là một số bài thuốc chung, phổ biến có tỷ lệ người mắc bệnh thoái hóa khớp gối được áp dụng nhiều nhất.

Bài thuốc độc hoạt ký sinh thang

- Thành phần nguyên liệu: Bao gồm phòng phong; bạch thược; độc hoạt; phục linh; đỗ trọng; tế tân; tang ký sinh; ngưu tất; chích thảo; xuyên khung; đương quy; tần giao; đảng sâm; địa hoàng; quế tăm.

- Cách thực hiện: Các bài thuốc trên được gia giảm theo liều lượng phù hợp với người bệnh. Rửa sạch toàn bộ nguyên liệu, đem sắc với khoảng 3-4 chén nước, đun đến cạn còn ½ lượng nước.

- Liều dùng: Chia thành nhiều lần uống trong ngày, nên sử dụng sau bữa ăn để thuốc phát huy hiệu quả.

Bài thuốc cốt vương thần hiệu thang

- Thành phần nguyên liệu: Bao gồm đương quy; phòng phong; thương truật; xuyên khung; thiên niên kiện; ngưu tất; phòng kỷ; hoàng bá; quế chi;…và một số nguyên phụ liệu khác.

- Cách thực hiện: Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, sắc cùng lượng nước vừa đủ (đổ ngập nguyên liệu). Sắc đến khi cạn còn khoảng ½ lượng nước.

- Liều dùng: Chia làm nhiều lần uống trong ngày. Người bệnh kiên trì sử dụng sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt chỉ sau từ 7-10 ngày.

Bài thuốc đông y với kê huyết đằng

- Thành phần nguyên liệu: Kê huyết đằng, đương quy, tang chi, dạ giao đằng, tang ký sinh, kim ngân hoa, ngưu tất, liên kiều, hoàng kỳ, tần giao, một dược cam thảo.

- Cách thực hiện: Sử dụng thuốc theo đúng liều lượng từng vị thuốc mà bác sĩ đã kê. Rửa sạch và thêm lượng nước vừa đủ vào ấm thuốc, đun liu riu cho đến khi cạn còn khoảng ½ lượng nước.

- Liều dùng: Dùng đều đặn mỗi ngày 1 thang, nên sử dụng bài thuốc này cho người bị sưng đau, phù nề khớp gối

Bài thuốc hàn thấp thang

- Thành phần nguyên liệu: Bao gồm thổ phục linh; thiên niên kiện; trinh nữ; ngưu tất; lá lốt; cam thảo; bán hạ chế; ngưu tất; trần bì; quế thông.

- Cách thực hiện: Sắc các nguyên liệu với một lượng nước vừa đủ (đun lửa liu riu đến khi lượng nước còn lại ½ so với ban đầu).

- Liều dùng: Khi sử dụng bài thuốc này, người bệnh nên dùng thuốc còn nóng, chia làm 2 lần sáng – tối uống trong ngày, không để thuốc sang ngày hôm sau

Cách chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y bằng lá lốt

- Thành phần nguyên liệu: Lá lốt tươi, rễ cây bưởi bung, rễ cây vòi voi, mỗi loại khoảng 30g

- Cách thực hiện: Mang tất cả nguyên liệu đi rửa sạch, sao vàng, sắc với 600ml nước. Đun sôi đến khi còn 1/3 lượng nước hoặc khoảng 200ml nước thì tắt bếp

- Liều dùng: Chia làm 3 lần sáng, trưa và chiều. Uống liên tục trong vòng 1 tháng sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Điều trị thoái hóa khớp với cây đinh lăng

- Thành phần nguyên liệu: Chuẩn bị khoảng 30g rễ cây đinh lăng rồi mang đi rửa sạch

- Cách thực hiện: Phơi khô, sao vàng rồi đem nấu với 2 lít nước cho đến khi sắc lại còn khoảng 1 lít thì sử dụng thay nước uống hàng ngày.

- Liều dùng: Uống mỗi ngày thay nước lọc. Thực hiện đều đặn và kiên trì sẽ thấy được kết quả.

Một số cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng đông y khác

Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp an toàn và có chi phí phải chăng để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện tại các nước như Mỹ, Đức, Tây Ban Nha và Trung Quốc đã chứng minh hiệu quả của phương pháp này.

Bệnh thoái hóa khớp gối có cơ chế bệnh sinh liên quan đến nhiều yếu tố như viêm, cytokine, đường truyền tín hiệu, di truyền, cơ sinh học, và các yếu tố này có thể được ức chế bằng châm cứu. Châm cứu còn giúp giảm đau và thúc đẩy phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Cụ thể, châm cứu có thể ức chế sự biểu hiện quá mức của các yếu tố gây viêm, ngăn chặn hoạt động của một số con đường báo tín hiệu, thúc đẩy giải phóng các chất chống oxy hóa, và ức chế sự biệt hóa phì đại của tế bào chondrocytes (tế bào chuyên biệt tìm thấy trong các khoang của chất nền sụn).

Thực tế cho thấy, tại Việt Nam, việc ứng dụng châm cứu trong việc điều trị thoái hóa khớp gối cũng rất được ưa chuộng và mang lại hiệu quả tốt.

Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt để chữa thoái hóa khớp gối là phương pháp phổ biến ở nhiều quốc gia, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước châu Á và phương Tây, đặc biệt là Hoa Kì. Nghiên cứu cho thấy, xoa bóp bấm huyệt có tác dụng cải thiện tình trạng đau nhức khớp, sưng khớp, và cứng khớp do thoái hóa khớp gối.

Ngoài ra, xoa bóp còn mang lại nhiều lợi ích khác như giúp đưa máu lưu thông đến khớp, cải thiện lưu thông trong khu vực, tăng cường sản xuất dịch khớp và tăng tính linh hoạt và ổn định cho khớp đầu gối.

Liệu pháp cứu ngải

Liệu pháp cứu ngải là một trong những phương pháp điều trị phổ biến trong Đông y. Phương pháp sử dụng sức nóng để kích thích các huyệt trên cơ thể, giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình phục hồi đặc biệt là trong các trường hợp thoái hóa khớp gối khó chữa.

Người ta thường sử dụng ngải cứu khô để làm thành mồi hoặc điếu ngải để thực hiện liệu pháp cứu ngải. Nhiều phân tích tổng hợp đã chỉ ra rằng liệu pháp cứu ngải còn có lợi ích đối với bệnh thoái hóa khớp gối bằng cách điều chỉnh các con đường tín hiệu, ngăn chặn sự hoạt hóa và biểu hiện của enzym COX-2 (enzyme chỉ xuất hiện trong các phản ứng viêm) và giảm các yếu tố gây viêm khác.

Để chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y, có nhiều phương pháp khác nhau như uống thuốc, châm cứu, xoa bóp, cứu ngải,… Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh những hậu quả không mong muốn, bạn cần tìm hiểu kỹ về phương pháp chữa bệnh và chọn cơ sở khám chữa Đông y uy tín.

Nguồn: BenhVienDongY.com