Header Ads Widget

Điện châm chữa đau vai gáy

Điện châm là phương pháp điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, do có nhiều ưu điểm nên điện châm được xem phương pháp chủ lực trong châm cứu hiện nay. Điện châm được áp dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có điện châm chữa đau vai gáy.

1. Điện châm chữa đau vai gáy có hiệu quả không?

1.1. Bệnh đau vai gáy là gì?

Đau vai gáy là một trong những bệnh về cột sống cổ phổ biến nhất. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là:

Người bệnh bị đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng cổ gáy. Đau có thể cấp tính (xuất hiện đột ngột) hoặc mạn tính, kéo dài. Tình trạng đau tăng khi đi đứng, vận động cổ, giảm khi nghỉ ngơi. Đau cũng có thể tăng khi thời tiết thay đổi.

Đau có thể lan lên mang tai, thái dương hoặc lan xuống vai, cánh tay. Một số trường hợp có thể kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, bàn tay, nặng hơn có thể gây yếu liệt cơ, teo cơ,... ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh.Có nhiều nguyên nhân gây đau vai gáy như học tập, làm việc sai tư thế; do thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, loãng xương, viêm khớp dạng thấp,...Còn theo Đông y, nguyên nhân đau vai gáy do phong hàn thấp tà xâm nhập vào cơ thể nhân lúc chính khí hư suy, khiến cho khí huyết vận hành không thông, làm gân cốt, cơ bắp, khớp xương bị đau, tê dại, co duỗi khó khăn. Bệnh lâu ngày gây tổn thương cân cơ gây yếu, teo cơ.

1.2. Phương pháp điện châm chữa đau vai gáy

Để điều trị bệnh đau vai gáy, ngoài việc sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm, thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B,... thì sử dụng kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu như điện châm rất có hiệu quả.

Điện châm là phương pháp sử dụng một dòng điện nhất định tác động lên các huyệt châm cứu để chữa bệnh. Dòng điện có thể tác động lên huyệt qua kim châm hoặc qua điện cực nhỏ đặt lên da vùng huyệt. Đây là phương pháp kết hợp giữa y học cổ truyền (châm cứu) và y học hiện đại (dòng điện). Châm cứu tác động vào các huyệt đạo giúp điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh, lập lại cân bằng năng lượng cơ thể, giúp giãn cơ và giảm đau nhanh chóng. Dòng điện giúp thay thế động tác vê kim, kích thích liên tục hoặc ngắt quãng. Ưu điểm của điện châm là rung kim kết hợp với tác dụng của dòng xung điện nhỏ không gây đau khi vê kim bằng tay, đồng thời tạo được cảm giác dễ chịu, dẫn khi tốt hơn. Phương pháp điện châm ngoài tác động của kim châm vào huyệt còn có tác động trực tiếp của điện vào huyệt. Điện châm chữa đau vai gáy là một phương pháp điều trị bảo tồn có hiệu quả cao, không lo biến chứng, không có tác dụng phụ.

2. Quy trình điện châm chữa đau vai gáy

2.1. Chỉ định và chống chỉ định của kỹ thuật điện châm chữa đau vai gáy

Kỹ thuật điện châm chữa đau vai gáy được chỉ định trong trường hợp thoái hóa vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ. Theo đó, không thực hiện kỹ thuật này trong các trường hợp đau vai gáy trong bệnh cảnh có ép tủy cổ như viêm tủy, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm, rỗng tủy, u tủy,...

2.2. Các bước tiến hành điện châm chữa đau vai gáy

Bác sĩ (hoặc y sĩ, lương y đã được đào tạo về châm cứu) xác định và xác trùng da vùng huyệt, châm kim qua da nhanh, đầy kim từ từ theo hướng đã định, châm phải đạt đắc khí. Mỗi lần chọn 6-8 huyệt sau đây, chú ý châm tả:

- Phong trì; Phong phủ; Thiên trụ

- Giáp tích C4-C7 ; Đại chuỳ; Kiên trung du

- Kiên tỉnh ;Kiên ngung; Kiên trinh

- Thiên tông; Khúc trì; Tiểu hải

- Ngoại quan; Hợp cốc; Lạc chẩm

- Hậu khê ; A thị huyệt

Sau khi đã châm kim qua da, tiến hành kích thích bằng máy điện châm với tần số Tả: 6-20 Hz, Bổ: 0.5-4 Hz; cường độ 14-150 microAmpe, tăng dần tới ngưỡng bệnh nhân chịu được. Mỗi lần điện châm kéo dài 20-30 phút. Điện châm chữa đau vai gáy mỗi ngày thực hiện một lần, liệu trình tùy thuộc vào mức độ bệnh và đáp ứng điều trị của người bệnh, thường kéo dài từ 10-20 lần châm.

2.3. Các tai biến có thể gặp trong quá trình điện châm chữa đau vai gáy

Trong quá trình thực hiện điện châm chữa vai gáy, người bệnh cần báo ngay với bác sĩ nếu có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, mạch nhanh, vã mồ hôi, sắc mặt nhợt nhạt,... Bác sĩ sẽ xử lý bằng cách tắt máy điện châm, rút kim châm cứu, lau mồ hôi, ủ ấm, cho người bệnh uống nước chè đường nóng và nghỉ ngơi tại chỗ. Có thể day bấm các huyệt như huyệt thái dương, huyệt nội quan. Người bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ mạch, huyết áp.Một tai biến cũng khá thường gặp là người bệnh bị chảy máu khi rút kim châm cứu. Nhân viên y tế sẽ dùng bông khô vô khuẩn ấn tại chỗ, không day. Hầu hết các trường hợp, máu sẽ tự cầm sau một thời gian ngắn.

Điện châm chữa đau vai gáy là phương pháp điều trị dựa trên sự kết hợp của Y học cổ truyền và Y học hiện đại, không gây biến chứng, cũng như các tác dụng phụ, đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao và an toàn cho người bệnh.

Nguồn: BacSiDongY.com